Từ năm 1993 nơi đây là khu vực đất quốc phòng cấp cho Trung đoànchống bạo loạn, sau đó (năm 1996) được chuyển giao cho Quân khu thủ đô cấp chocác CBCS. Thời điểm này cũng đã có khoảng hơn chục hộ về sinh sống, nhưng cũngchỉ tự phát.
Năm 2004, sau khi hình thành khu dân cư, và thành lập tổ dân phố số 17 thuộc sự quản lý hành chính của phường Gia Thụy, Long Biên (Hà Nội), hơn100 người dân của 39 hộ nơi đây vẫn phải sống sinh hoạt với nguồn nước duy nhất là nước giếng khoan với sự ô nhiễm trên mức cho phép. Điều đáng nói là nhà máycấp nước của công ty TNHH MTV nước sạch số 2 Hà Nội phục vụ việc cung cấp nước cho cả khu vực nơi đây chỉ cách đó chưa đầy 2 km?
Người dân “bức xúc”
“Bức xúc” về vấn đề này, ông Đỗ Đình Nghiệp, Bí thư chi bộ cho biết: “Vì phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nên nơi đây đã có hai người chết vì bệnh ung thư, có những người thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa… Mặc dù tổ dân phố đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, và trong những lần tiếp xúc cử chi HĐND Quận, nhưng vẫn không có cơ quan chức năng, Y tế nào xuống kiểm tra, tư vấn cho bà con…” Trong khi đó, tiếp giáp với tổ 17 là địa bàn của bốn phường (Phúc Đồng, Thượng Thanh, Đức Giang,Việt Hưng) đều được sử dụng nguồn nước sạch.
Cũng theo ông Nghiệp, tại lần tiếp xúc cử chi HĐND Quận (năm 2011),tổ dân phố đã đề nghị “mỗi tuần cho chúng tôi mua một téc nước để dùng”. Đại diện HĐND Quận đã trả lời bà con: “Sau khi xây xong TTTM Savico và đường Ngô Gia Tự thì bà con sẽ có nước sạch. Nhưng đến nay các công trình trên đã hoàn thành mấy năm nay, nhưng người dân vẫn phải “mỏi cổ” chờ nước sạch?
Đại diện HĐND Quận còn nói: “Nếu bà con thiếu nước thì cứ đi xin nước xung quanh mà dùng…”. Nhưng chúng tôi đi xin họ đâu có cho, vì ảnh hưởng đến công suốt, áp lực đường ống nước của họ. Ông Nghiệp trải lòng!
Cơ quan chức năng “nói gì”?
Trả lời phóng viên Thương hiệu công luận, ông Đặng Trần Phú, Phó Chủ tịch phụ trách đô thị, xây dựng UBND phường Gia Thụy cho biết: “ Vì chưa có đường ống cấp nước nối vào đến khu vực tổ 17, do đường đang thi công. Năm 2005, UBND phường đã đề nghị công ty TNHH MTV nước sạch số 2 Hà Nội đến khảo sát và tính toán chi phí để lắp đường ống nối từ đường Ngô Gia Tự kéo vào (khoảng 600m) nhưng do chi phí thời điểm đó quá cao (trên 300 triệu) nên chưa thực hiện được. Đến thời điểm hiện nay ban QLDA Quận đang phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện lắp đặt đường ống nước khu vực này, và đảm bảo vào tháng 12/2014 bà con sẽ có nước sạch sử dụng”.
Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị Quận cũngcho biết: “ Các hạng mục thi công làm đường, nối đường ống cấp nước cho tổ dân phố số 17 đang được các đơn vị triển khai. Đảm bảo tháng 12/2014 nơi đây sẽ có nước sạch để sinh hoạt”. Nhưng cho đến nay đã chuẩn bị hết năm 2014 vẫn không có thông tin gì để đảm bảo cho việc này.
Liên hệ với công ty TNHH MTV nước sạch số 2 Hà Nội đểcập nhật thông tin làm rõ sự việc, thì phóng viên được vị đại diện công ty từ chối khéo với lý do “lãnh đạo bận họp”?
Thiết nghĩ việc đảm bảo cuộc sống dân sinh cho người dân thủ đô là việc làm chính đáng. Đề nghị các cơ quan chức năng cần có những giải pháp cụ thể. Đừng để bà con nơi đây mãi “mỏi cổ” chờ một đường ống cấp nước?
Box: Văn bản số 2468/UBND-QLĐT ngày 25/9/2013 của UBND Quận có nêu: “… Giao ban QLDA đẩy tiến độ dự án “xây dựng tuyến đường 30m, từ TTTM Gia Thụy đến nhà máy nước Gia Lâm”. Trong dự án trên đã nghiên cứu, thiết kế đồng bộ hệ thống cấp, thoát nước cây xanh, chiếu sáng phục vụ nhu cầu dân sinh. Dự án được triển khai năm 2014,việc cấp nước cho các hộ dân ở trong khu vực tổ 17 cũng sẽ được cung cấp đồng thời cùng dự án”.
Xuân Hùng./